Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì? Nên ăn thực phẩm nào?

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì? Nên ăn thực phẩm nào?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Nhóm máu có thể báo hiệu cho những khả năng mắc một số bệnh lý tiềm ẩn của mỗi người. Mỗi nhóm máu có thể xuất hiện hoặc thiếu vắng một vài kháng nguyên nhất định, từ đó mà khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Vậy nhóm máu O bao gồm những kháng nguyên nào, hệ miễn dịch có bị tấn công bởi kháng nguyên đó hay không? Hay nói cách khác, người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Giới thiệu chung về nhóm máu O

Máu bao gồm nhiều thành phần quan trọng, bao gồm huyết tương, hồng cầu và bạch cầu và tiểu cầu. Máu cũng chứa các kháng nguyên. Đây là những chất trên bề mặt tế bào kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các hợp chất và sinh vật lạ, chẳng hạn như vi khuẩn. Các kháng nguyên cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các nhóm máu có các kháng nguyên khác nhau.

Có 4 loại nhóm máu là A, B, AB và O. Rhesus (Rh) dương tính hoặc Rh âm tính để biểu thị sự hiện diện hay vắng mặt của một kháng nguyên gọi là yếu tố Rh.

Ví dụ, một người có nhóm máu O+ không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt tế bào nhưng lại có yếu tố Rh. Ngược lại, máu O- không có kháng nguyên A hoặc B và không có yếu tố Rh. 

Huyết tương của nhóm máu O chứa cả kháng thể chống A và chống B, nhưng bề mặt hồng cầu không chứa bất kỳ kháng nguyên A hoặc B nào. Vì không có các kháng nguyên này nên một người ở bất kỳ nhóm máu ABO nào cũng có thể nhận được nhóm máu này.

Cho nên nhóm máu O luôn được dự trữ trong các bệnh viện với mục đích là truyền khẩn cấp cho những bệnh nhân thiếu máu nhưng chưa xác định được nhóm máu. Tuy nhiên, người có nhóm máu O lại tương thích với những người cùng nhóm.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Dễ bị virus xâm nhập

Do hồng cầu của người nhóm máu O không có kháng thể để chống lại những tác nhân lạ gây bệnh, nên những người ở nhóm máu này có hệ miễn dịch kém hơn, dễ bị các vi khuẩn, virus xâm nhập. Nó có thể phát triển mạnh thành một số bệnh lý nguy hiểm như tả, lao, dịch hạch, hoặc quai bị,…

Hơn nữa, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày. Nó có thể tấn công dạ dày của những người nhóm máu O và khả năng bị xâm nhập cao hơn các nhóm máu khác là 35%.

Dễ bị bệnh về tiêu hóa

Bằng chứng cho thấy những người thuộc nhóm máu O có thể dễ bị loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra hơn so với các nhóm máu khác. Những người nhóm máu O cũng đã được chứng minh là dễ mắc bệnh tả và norovirus, một loại vi rút nghiêm trọng, đôi khi gây chết người, gây nôn mửa và tiêu chảy, và những người đàn ông nhóm máu O có thể dễ bị béo phì hơn những người đàn ông thuộc nhóm máu khác.

Người nhóm máu O dễ mắc các bệnh về dạ dày
Người nhóm máu O dễ mắc các bệnh về dạ dày

Phụ nữ nhóm máu O có nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản

Phụ nữ nhóm máu O có thể có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề về khả năng sinh sản hơn, với nguy cơ có số lượng trứng thấp hơn và chất lượng trứng kém hơn phụ nữ thuộc loại A, B hoặc AB. 

Nhóm máu O có lượng hoocmon kích thích nang trứng cao, tuy nhiên khả năng dự trữ buồng trứng thấp do ít tế bào trứng để thụ tinh. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có nhóm máu O ít có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm thành công hơn so với những người có nhóm máu B và tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi cũng cao hơn.

Người nhóm máu O nên ăn những loại thực phẩm nào để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu cho biết có những quy tắc ăn uống khác nhau dựa trên nhóm máu của bạn. 

Những người có nhóm máu O có nồng độ axit trong dạ dày cao và có khả năng tiêu hóa chất đạm và chất béo tốt hơn. Cholesterol có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ canxi.

Người nhóm máu O nên ăn những thực phẩm nhiều protein và ít carb
Người nhóm máu O nên ăn những thực phẩm nhiều protein và ít carb

Người nhóm máu O nên ăn chế độ giàu protein và ít carb. Để thực hiện chế độ ăn này, bạn có thể giảm bớt hầu hết các loại sữa, ngũ cốc và lúa mì chứa nhiều tinh bột, thay vào đó nên lựa chọn các thực phẩm như thịt nạc, thịt gà, cá, rau và trái cây. 

Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm, người nhóm máu O nên tập thể dục hàng ngày với tần suất và cường độ cao như chạy bộ, võ thuật, đạp xe,…

Tạm kết

Vừa rồi là những giải đáp cho thắc mắc “Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nhóm máu không phải là nguyên nhân hình thành một số bệnh lý. Dù đang sở hữu bất kỳ nhóm máu nào, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng an toàn, khoa học cùng với một lối sống lành mạnh mới giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân.